Benzen là gì? Lợi ích và tác hại khi ứng dụng Benzen

Tin Tức

|

22/11/2019

Benzen là gì? Lợi ích và tác hại khi ứng dụng Benzen

Benzen được biết đến là một hợp chất hữu cơ được sử dụng khá phổ biến, là thành phần các vật dụng thông dụng hàng ngày. Ngoài những lợi ích của nó, benzen còn được ví như một “tử thần”.

Benzen là gì?

Benzen là gì?

Benzen (C6H6) là hợp chất hữu cơ mang một mùi hương ngọt, khá dễ chịu, tồn tại dạng lỏng không màu, có khả năng cháy tạo ra khí cacbonic và có thể sinh ra than muội. Để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của con người, benzen đã được ứng dụng khá rộng rãi. Một số lượng lớn benzen đã được tận dụng đời sống, công nghiệp để:

Sản xuất styren cho tổng hợp nhựa polymer: việc con người sản xuất ra nhựa là một thành tựu rất lớn, giúp con người có một cuộc sống thuận tiện và dễ dàng hơn. Đến nay nhựa vẫn được coi là nguyên liệu có tính ứng dụng cao, có mặt ở hầu hết các vật dụng từ dân dụng cho đến cao cấp.

Sản xuất cumen cho việc sản xuất đồng thời axeton và phenol: gần 6,7 triệu tấn axeton được sản xuất trên khắp thế giới trong năm 2010, hầu hết là để dùng làm dung môi, nước hoa, hơn nữa thực phẩm chứa nhiều xeton giúp sản sinh ra axeton có tác dụng giảm cơn động kinh ở trẻ em mắc bệnh động kinh đề kháng.

 Sản xuất cyclohexane để tạo ra tơ nilon: với tính chất dai bền, dẻo, mượt ít thấm nước, thì tơ nilon đã rất thành công trong việc được ứng dụng trong may mặc, thiết bị bảo hộ điện, màng bọc, vỏ bọc,…

Ngoài ra benzen còn được ứng dụng làm dung môi, sản xuất các dược liệu trong ngành y dược học.

Tác hại “đau đớn” của benzen

Dù benzen đã cho thấy những ứng dụng tuyệt vời của nó dành cho cuộc sống, nhưng cũng không thể phủ nhận sự độc hại của hợp chất hóa học này đối với con người:

Như ta đã biết benzen mang  một mùi hương khá dễ chịu, thậm chí có thể nói là thơm một cách khá nhẹ nhàng, dẫn chứng là chúng ta lại luôn ngửi được mùi hương thoát ra từ những bộ quần áo mới mua, những đồ nhựa trưng bày ở các quán, tiệm,…và đó là một mùi hương cực kỳ độc hại.

Trong thành phần thuốc nổ, các hóa chất trong thuốc nhuộm, keo dán, chất tẩy rửa, sơn, chất diệt côn trùng. Thậm chí những thứ tưởng chừng như vô hại là những tờ báo bạn đọc hằng ngày vì trong nó có chứa lượng benzene không hề nhỏ chứa trong mực in.

Những trận núi lửa phun trào, những vụ cháy rừng cũng là một trong những căn nguyên sản sinh ra benzen. Benzen còn xuất hiện trong vai trò là một thành phần tự nhiên có trong xăng dầu, khói bụi của phương tiện, hơn cả đó là khói thuốc lá.

Nếu chúng ta vô tình hít hoặc ăn những thực phẩm nhiễm benzen trong thành phần thì mức độ cao nhất sẽ dẫn đến tử vong. Nếu bị nhẹ hơn thì cũng là hôn mê, chóng mặt, buồn nôn, tim đập mạnh, khó thở, và dễ buồn ngủ… Nếu môi trường sống và làm việc ở một nơi có quá nhiều những đồ dùng chứa benzene, sẽ dẫn đến việc cơ thể đặc biệt là não bộ bị tổn thương nặng nề gây mờ mắt và làm giảm chức năng tuần hoàn não. Với phụ nữ có thể gây rối loạn kinh nguyệt còn nam giới sẽ là giảm chất lượng tinh trùng.

Hằng ngày chúng ta ra đường phải tiếp xúc rất nhiều khói bụi độc hại từ xe cộ, khói thuốc lá, những bãi đốt rác thải, khói bụi xả ra từ các nhà máy công nghiệp,… trong đó tồn tại một lượng nhỏ benzen. Tệ hơn nữa, với cuộc sống hiện nay khi trong nhà tồn tại quá nhiều vật dụng làm từ nhựa, sơn, keo dán, plastic, cao su,… khiến cho sự có mặt của benzen trong nhà còn nhiều hơn ở ngoài đường.

Hơn nữa, các nhà máy lọc dầu, nhà máy sản xuất dược liệu, sản xuất lốp xe, phòng thí nghiệm,… hằng năm đều là rò rỉ ít nhiều hóa chất độc hại trong đó có benzene, và sông suối là nơi chứa những chất thải đó và được đưa tới cuộc sống con người, xuất hiện trong nước sinh hoạt. Hiện nay, tại Hà Nội một số khu vực phải cắt nước vì nguồn nước bị ô nhiễm quá nặng.

Qua đó, ta thấy được benzen đã mang lại cho nền công nghiệp hiện đại những phát triển đáng kể, giúp con người rất nhiều trong đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên,  benzen cũng có những tác hại vô cùng khủng khiếp đe dọa tới mạng sống của con người. Hãy sử dụng vật dụng làm từ benzen một cách hợp lý để hạn chế độc hại mà nó mang lại.

>>Xem theem :