Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về tài nguyên dầu khí

Tin Tức

|

18/12/2019

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về tài nguyên dầu khí

Bạn đang làm về ngành dầu khí nhưng đôi khi lại không thể hiểu và định nghĩa được khái niệm và các kiến thức cơ bản về dầu khí. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin cho bạn đọc để bạn có thể hiểu được những khái niệm cơ bản của tài nguyên này.

Dầu khí là gì? Tìm hiểu về dầu khí

Nguồn gốc, lịch sử của dầu khí

Con người đã sử dụng dầu khí cách đây hàng ngàn năm, thời kỳ trước công nguyên với mục đích làm vũ khí chiến tranh. Các nhà khảo cổ đã tìm được dấu tích của việc khai thác dầu mỏ ở vào khoảng thế kỷ thứ IV tại Trung Quốc.

Vào thế kỷ thứ VIII, người Trung Đông đã quen với việc sử dụng dầu hỏa, nhiên liệu này đã được đưa vào buôn bán.

Trên thế giới, từ năm 1848 bắt đầu khai thác dầu khí đến nay, ngành công nghiệp dầu khí ngày càng được phát triển hiện đại.

Việt Nam ta là một nước có tài nguyên khoáng sản giàu có, đặc biệt là khoáng sản dầu khí. Việc khai thác dầu khí ở nước ta bắt đầu từ rất lâu, có thể từ khi nước Pháp sang đô hộ. Việt Nam được biết là một đất nước có ngành khai thác dầu khí phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên nước ta chưa chế biến được nguồn tài nguyên này một cách triệt để nên còn phải xuất khẩu dầu thô cho các nước khác. 

Dầu khí là gì?

Dầu khí là các sản phẩm thu được và chế biến từ dầu thô, khí thiên nhiên, hydrocacbon ở các thể khác nhau, sulphur và các chất tương tự khác có chứa hydrocacbon. 

Dầu thô là một loại khoáng sản được khai thác từ các mỏ khoáng sản . Ban đầu dầu thô là một chất lỏng màu đen còn được gọi là dầu mỏ. Tùy thuộc vào cách mà dầu thô được chưng cất, nhiều loại nhiên liệu có thể được tạo ra. 

Khí thiên nhiên là các loại khí thu được từ quá trình khai thác khoáng sản tại các hầm mỏ, các khí là các hydratcacbon ví dụ như khí metan (CH4), etan (C2H6), propan ( C3H8), bhutan,…

Dầu khí (còn được gọi là diesel đỏ) là nhiên liệu tương tự như diesel đường thông thường nhưng có một điểm khác biệt. Dầu khí đã được sử dụng thuốc nhuộm đánh dấu màu đỏ để chính phủ có thể dễ dàng theo dõi nhiên liệu nếu nó bị lạm dụng. Điều này rất quan trọng, vì nó trả thuế thấp hơn nhiều so với động cơ diesel bạn mua tại trạm xăng.

Dầu khí được dự định sẽ được sử dụng trong xây dựng, nông nghiệp và sưởi ấm. Nó không nên được sử dụng trong các phương tiện vận chuyển trên đường công cộng. Nếu bạn đã sử dụng nhiên liệu trên đường công cộng, có thể dẫn đến án tù hoặc phạt nặng.

Trên đây chúng ta đã biết được thế nào là dầu khí và cách khai thác dầu khí. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu ứng dụng của dầu khí trong các sản xuất và cuộc sống.

Những ngành công nghiệp sử dụng dầu khí

Một trong những ngành sử dụng dầu khí chính là lĩnh vực xây dựng để vận hành các loại máy như: máy xúc, máy phát điện, cần cẩu, xe xúc lật và rất nhiều máy móc và phương tiện khác. Số lượng sử dụng cơ bản trong xây dựng cho bạn dự toán về việc công trình xây dựng điển hình sẽ sử dụng bao nhiêu nhiên liệu.

Một lĩnh vực phổ biến khác là  ngành nông nghiệp sử dụng dầu khí . Với những người nông dân sử dụng nhiều máy móc và phương tiện khác nhau trong một trang trại, những máy móc này chủ yếu sẽ tiêu thụ dầu khí. Bạn đừng nghĩ rằng nó được sử dụng để làm nhiên liệu cho máy kéo và máy gặt, công nông… nông dân còn có máy sấy ngũ cốc và máy sưởi cũng cần cung cấp năng lượng.

Một lĩnh vực khác mà bạn có thể không thường nghĩ đến là ngành công nghiệp luyện kim. Họ sử dụng dầu khí để cung cấp năng lượng cho lò nung làm nóng chảy kim loại. Những thiết bị này cần rất nhiều nhiên liệu để có được nhiệt độ lên đến nhiệt độ cần thiết.

Một lĩnh vực nữa thường không được nhắc đến là các trung tâm dữ liệu sử dụng dầu khí  để tạo ra năng lượng. Chúng cần nhiên liệu cho máy phát điện dự phòng trong trường hợp chúng bị mất điện và muốn tránh ổ cứng và máy tính ngừng hoạt động. Trong trường hợp này, dầu khí là hoàn toàn cần thiết để vận hành trơn tru các dịch vụ.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin các khái niệm về dầu khí và lợi ích to lớn của nó đối với đời sống. Hy vọng những thông tin này sẽ đáp ứng được nhu cầu học tập và làm việc của bạn.Vieclamdaukhi - chúc bạn thành công !

>>Xem thêm :