Tìm hiểu về tài nguyên dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam

Tin Tức

|

18/12/2019

Tìm hiểu về tài nguyên dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam

Dầu mỏ và khí thiên nhiên là hai nguồn tài nguyên thiên nhiên được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất nước ta. Chúng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong đời sống kinh tế-xã hội. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguồn dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam như thế nào nhé.

Dầu mỏ là gì? Và khí tự nhiên là gì?

Thông tin chung về dầu mỏ và khí tự nhiên ở Việt Nam

- Dầu mỏ và khí tự nhiên đều là nguồn nhiên liệu hóa thạch, được hình thành từ xác động vật chết, động vật phù du và tảo, chịu áp suất và nhiệt độ cao hàng trăm triệu năm dưới tầng đá trầm tích.

- Khí thiên nhiên và dầu mỏ đều là nguồn nhiên liệu không thể tái tạo được.

- Một số mỏ dầu khí lớn nhất Việt Nam:

+ Mỏ Bạch Hổ: cách thành phố Vũng Tàu 120km về phía đông nam với trữ lượng 175-300 triệu tấn

+ Mỏ Đại Hùng: nằm ở lô 05.1 phía Tây Bắc bồn trũng Trũng Nam Côn Sơn, với trữ lượng ước tính 48,7 triệu tấn.

+ Mỏ Sư Tử Vàng, mỏ Sư Tử Trắng, mỏ Sư Tử Đen, mỏ sư tử Nâu đều nằm trong dự án khai thác mỏ của công ty Liên Doanh điều hành Việt Nam với tổng sản lượng bốn mỏ lên tới 2 tỷ thùng.

Khái quát chung về dầu mỏ.

- Dầu mỏ hay còn gọi là dầu thô là một chất lỏng tồn tại trong các lớp đất đá ở một số nơi trong vỏ Trái Đất, thường có dạng lỏng sánh, màu nâu hoặc hơi ngả lục.

- Dầu mỏ được sử dụng chủ yếu để sản xuất dầu hỏa, xăng nhiên liệu cũng như dùng để sản xuất các sản phẩm của ngành hóa dầu như phân bón hóa học, dung môi, thuốc trừ sâu, nhựa đường.

- Phương pháp phân tách các thành phần có trong dầu mỏ thành các chất khác nhau gọi là “Chưng cất phân đoạn”.

- Tác động đến môi trường:  Hiện tường tràn dầu, gây tác động lớn đến môi trường sinh thái, dầu tràn giải phóng một loạt các chất gây ô nhiễm vào trong không khí, gây tác động đến sự nóng lên của toàn cầu. Sự cố tràn dầu trên biển có thể lan rộng đến hàng trăm hải lý, gây thiệt hại cho các sinh vật sinh sống trên biển.

- Phương pháp khai thác dầu: Sử dụng những “giếng dầu”, là những lỗ khoan được khoan xuống lòng đất để chạm trúng lớp dầu, sau đó dùng máy bơm bơm dầu lên.

- Ứng dụng của dầu mỏ trong đời sống: Dầu mỏ là nhiên liệu dùng để sản xuất điện, dùng trong công nghiệp hóa dầu để tạo ra chất dẻo và nhiều sản phẩm khác. 

- Sự quý giá của dầu mỏ là lý do nó được gọi là “vàng đen”

Khái quát  chung về khí thiên nhiên

- Khí thiên nhiên hay còn gọi là khí gas là một loại hỗn hợp chất khí cháy được thường được tìm thấy cùng dầu mỏ khi khai thác. Ngoài ra nó còn được tìm thấy trong các vỉa than.

- Thành phần chính của khí thiên nhiên là metan, vì vậy nó thường được tìm thấy trong các lỗ vết nứt của tầng than, loại khí này thường được gọi là khí metan trong tầng than đá.

- Khí thiên nhiên được tinh lọc thành nhiên liệu cung cấp nguồn năng lượng cho đời sống con người, những khí phụ được lọc ra từ khí tự nhiên được sử dụng để làm sản phẩm phụ.

- Vì là chất khí nên cách thức vận chuyển khí thiên nhiên đến các nhà máy sản xuất cũng khá đặc biệt. Nó được vận chuyển bằng đường ống dẫn khí sau khi được khai thác khỏi mặt đất để đến nơi nó được chế biến.

- Ứng dụng trong đời sống và sản xuất:Khí thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong ngành chế biến hóa chất, trong sinh hoạt hàng ngày như được đốt trong các lò ga, bếp ga hoặc sử dụng trong sấy khô. Nó cũng được ứng dụng trong các lò sản xuất xi măng, nung gốm hoặc trong các lò gạch, lò luyện kim loại, lò đốt tuabin nhiệt điện.

- Tác động đến môi trường: Khí thiên nhiên bị rò rỉ sẽ thải ra một lượng lớn khí thải ra ngoài môi trường, gây ra hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu.

- Tác động đến sức khỏe con người: Một số mỏ khí có tồn tại khí chứa(H2S) là một loại khí vô cùng độc hại với sức khỏe con người

Dầu mỏ và khí tự nhiên là nguồn nhiên liệu quý giá, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của nước ta. Ngành khai thác dầu khí là một ngành công nghiệp tiềm năng và thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên đây giúp các bạn hiểu hơn về dầu mỏ và khí tự nhiên ở Việt Nam cũng như ứng dụng của nó trong đời sống sản xuất.

>>Xem thêm :