Dầu nặng là gì và dầu nặng được hình thành như thế nào?

Tin Tức

|

18/12/2019

Dầu nặng là gì và dầu nặng được hình thành như thế nào?

Dầu là một loại nhiên liệu quan trọng trong đời sống và có một vai trò lớn trong tầm nhìn của nhiều nước. Bên cạnh dầu thô, dầu công nghiệp nhẹ thì còn có dầu nặng. Tuy nhiên “dầu nặng là gì” vẫn là một câu hỏi lớn đối với rất nhiều người.

Dầu nặng là gì?

Định nghĩa “dầu nặng”

Theo định nghĩa của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), dầu nặng là một loại dầu thô đặc trưng bởi tính chất nhựa đường, đặc, nhớt (tương tự như mật rỉ) và asphaltene (các phân tử rất lớn kết hợp khoảng 90% lưu huỳnh và kim loại trong dầu) trong thành phần. 

Nó cũng chứa các tạp chất như sáp và cặn carbon phải được loại bỏ trước khi được tinh chế. Mặc dù được định nghĩa khác nhau, giới hạn trên đối với dầu nặng là lực hấp dẫn API 22 ° với độ nhớt 100 cp (centipoise).

So với dầu nặng, dầu nhẹ hoặc "thông thường" chảy tự nhiên và có thể được bơm mà không cần đun nóng hoặc pha loãng. Dầu nhẹ được đặc trưng bởi trọng lực API ít nhất 22 ° và dầu cực nặng có trọng lực API dưới 10 °. Bitum tự nhiên, còn được gọi là cát dầu, chia sẻ các đặc tính của dầu nặng nhưng thậm chí còn đậm đặc và nhớt hơn - với độ nhớt lớn hơn 10.000 cP.

Dầu nặng thường không thể phục hồi ở trạng thái tự nhiên thông qua giếng hoặc bằng các phương pháp sản xuất thông thường. Hầu hết đòi hỏi nhiệt hoặc pha loãng để chảy vào giếng hoặc thông qua một đường ống.

Sự hình thành của dầu nặng

Sự hình thành của dầu nặng và bitum, giống như các dạng dầu mỏ khác, bắt nguồn từ đời sống thực vật hàng triệu năm trước. Khi thực vật và sinh vật nhỏ (sinh vật phù du) ăn chúng chết đi, các trầm tích chứa hài cốt của chúng bị chôn vùi dưới đáy biển nội địa. Trong một giải thích rất đơn giản, theo thời gian, nhiệt và áp suất đã chuyển đổi carbohydrate thành hydrocarbon.

Sự hình thành dầu thường diễn ra trong đá trầm tích hạt mịn được gọi là đá phiến đen. Sau khi dầu được hình thành, áp lực liên tục từ các tảng đá quá mức khiến nó di chuyển qua các lớp đá thấm cho đến khi nó bị mắc kẹt trong các hồ chứa đá xốp như đá sa thạch hoặc đá vôi.

Đây là loại dầu thô có độ nhớt cao ( độ đặc quánh dày và không chảy ra một cách dễ dàng). Điều này xuất hiện là do tỷ lệ hydro và cacbon thấp trong cấu trúc phân tử và sự có mặt của các khoáng chất khác như asphalten, nhựa, lưu huỳnh và kim loại như vanadi và niken,  tất cả đều làm tăng mật độ của nó.

Gần như các lớp chất đọng lại của dầu nặng là tàn dư của dầu nhẹ (dầu thông thường). Sự thoái biến bắt đầu khi dầu chảy xuống bề mặt trái đất và gặp phải nước có chứa oxi và vi khuẩn. Một nguyên liệu giống như hắc ín được hình thành trong phản ứng hóa học của nước và dầu xâm chiếm toàn bộ tạo thành sự tích tụ dầu. 

Một tiến trình được xem là gột sạch nước để loại bỏ các hydrocacbon nhẹ hòa tan trong nước để lại sự tích tụ dầu nặng. Tích lũy dầu nặng có thể chiếm ít nhất 10% so với dầu thông thường ban đầu. 

Do mật độ cao và độ nhớt của chúng, các phương pháp chiết xuất đặc biệt là cần thiết để thu hồi dầu nặng một cách hiệu quả. Những phương pháp này bao gồm: khai thác bề mặt, sản xuất lạnh và thu hồi nhiệt. 

Dầu nặng cũng có thể yêu cầu xử lý bổ sung, thường được gọi là nâng cấp, sau khi được sản xuất để được vận chuyển và tinh chế . Một lượng lớn năng lượng được đưa vào khai thác và sản xuất dầu nặng - khoảng 20% ​​đến 30% năng lượng thực sự được sản xuất.

Các loại dầu thô nặng được dự kiến ​​sẽ đóng góp lớn cho nhu cầu năng lượng của thế giới trong tương lai, do nguồn cung thông thường giảm. Tuy nhiên, chi phí công nghệ để sản xuất một thùng hiện cao hơn nhiều so với tài nguyên thông thường . 

Việc tìm hiểu “dầu nặng là gì” sẽ trở thành những kiến thức cơ bản nhất để các nhà hoạch định có một phương pháp và kế hoạch tốt nhất để phát triển hơn về phương diện này.

>>Xem thêm :