Tìm hiểu về dự án và những đặc điểm và tính chất của dự án

Tin Tức

|

07/01/2020

Tìm hiểu về dự án và những đặc điểm và tính chất của dự án

Dự án là cụm từ vô cùng quen thuộc trong cuộc sống con người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và đặc điểm của nó. Vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm về dự án và những tính chất của nó nhé!

1. Trước tiên ta cần phải hiểu khái niệm dự án là gì?

Ta thường hay nghe nói công ty hay một tổ chức nào đó thực hiện một dự án trong những thời điểm nhất định. Nhưng bạn có hiểu dự án là gì? 

Khái niệm về dự án

Dự án là tập hợp các hoạt động được vạch ra để nhiều người cùng thực hiện với một mục đích cụ thể trong những giới hạn về thời gian cụ thể. Cụ thể, xét với đối tượng là các công ty, doanh nghiệp thì dự án là việc hiện thực hóa các kế hoạch mà công ty định ra nhằm đạt được những kết quả cụ thể như sản lượng, số sản phẩm… dựa trên số kinh phí được bỏ ra để thực hiện kế hoạch đó.

2. Một số đặc điểm và tính chất đặc trưng của dự án

Trước hết dự án là tập hợp của nhiều hành động được định hướng và giả định theo một lịch trình cụ thể, có điểm xuất phát, điểm bắt đầu và có cả kết thúc. Mỗi một dự án bao giờ cũng phải cần nguồn lực cụ thể kể cả nhân sự cũng như vật chất và nguồn tài chính. 

Khi đưa ra một dự án cụ thể, không thể không kể đến người quản lý dự án. Đây sẽ là người đề ra các phương pháp thực hiện dự án đó và thực hiện, quản lý và giám sát quá trình đạt được mục tiêu và hoàn thành dự án. 

Dự án có thành công được hay không phụ thuộc vào những người cùng tham gia thực hiện nó và các thiết bị, máy móc bổ trợ cũng như kinh phí có thể chi trả để thực hiện dự án đó. Dự án phải tuân theo quy tắc hiệu quả có nghĩa là quá trình thực hiện phải tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và quan trọng là kết quả đạt được phải có chất lượng, đối với doanh nghiệp thì dự án có hiệu quả nghĩa là phải có lãi.

Một đặc trưng của dự án đó là các hành động thuộc dự án đó phải do sự thực hiện của một nhóm người, chứ không chỉ đơn thuần là sự nỗ lực của một cá nhân. Bởi nếu kế hoạch được đưa ra và thực hiện chỉ bởi 1 cá nhân thì chỉ được gọi là dự định. Dự án phải mang tính tổ chức và được thực hiện có kế hoạch rõ ràng cụ thể. Đặc biệt dự án thì phải có mục tiêu và đạt được kết quả nhất định. Bạn sẽ không thể tham gia thực hiện một dự án mà không vạch ra mục tiêu và kết quả mà mình muốn đạt được sau dự án đó. Nếu không có mục tiêu thì thành viên tham gia sẽ không có động lực cũng như động cơ để nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình để dự án thành công.

Cách thực hiện dự án thành công.

3. Làm cách nào để thực hiện dự án thành công?

Để thực hiện một dự án thành công, trước hết dự án đó phải có tính khả thi. Bởi nếu đặt ra một dự án quá khó, xa rời thực tế và không phù hợp với khả năng của tổ chức thì khả năng thất bại là rất lớn. Từ bước chọn dự án thì doanh nghiệp phải xét tất cả các khía cạnh của dự án và so sánh xem doanh nghiệp của bạn có khả năng chi trả cho thiết bị, vật liệu được sử dụng trong quá trình thực hiện hay không, nguồn nhân lực có đủ trình độ và khả năng để thực hiện dự án này hay không.

Khi đã chọn được dự án thì bạn cần phải vạch ra một kế hoạch chi tiết để thực hiện cũng như đặt ra mục tiêu để phấn đấu đạt được mục tiêu đó. Khi mục tiêu đạt được cũng đồng nghĩa với việc dự án thành công. Bạn cần phải vạch ra các phương pháp, các bước để hiện thực hóa dự án, đặt các câu hỏi như ai sẽ là người thực hiện từng phần nào, mỗi nhiệm vụ trong dự án được thực hiện ra sao, hay chi phí để thực hiện nó là bao nhiêu… để tính toán kỹ lưỡng sao cho việc hoàn thành dự án có hiệu quả và tránh mắc phải sai lầm không đáng có.

Việc thực hiện dự án có hiệu quả và thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích cho con người, từ đó góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của xã hội. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này!

>>Xem thêm :