Hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu nóng lên toàn cầu

Tin Tức

|

13/12/2019

Hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu nóng lên toàn cầu

Dưới những khu công nghiệp đang mọc nên như nấm cùng những tác động ngoại cảnh của con người đã và đang trực tiếp gây ra hiệu ứng nhà kính đe dọa môi trường sống của con người. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về hiện tượng này.

Hiệu ứng nhà kính

Bạn hiểu như thế nào về hiệu ứng nhà kính?

Trong bầu khí quyển có một số loại khí CO2, N2O, Metan,... chúng được gọi là khí nhà kính. Khí nhà kính rất hữu ích nếu ở một lượng vừa đủ, chúng tạo thành một lớp màng bao quanh trái đất. Khi tia cực tím chiếu tới trái đất, một vài trong số chúng được trái đất hấp thụ nhưng phần lớn chúng phản xạ lại vào bầu khí quyển.

Các tia phản xạ tiếp xúc với tầng khí quyển cao. Tấm màng khí nhà kính sẽ hấp thụ hầu hết những tia phản xạ đó. Một vài tia sẽ vọt ra ngoài không trung, những tia được màng khí hấp thụ sẽ tỏa ra khắp nơi, chúng bị nhốt trong màng khí và sẽ giữ ấm trái đất. Hiện tượng giữ lại các tia phản xạ để giữ ấm trái đất được gọi là hiệu ứng nhà kính.

Đâu là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu?

Theo các nhà khoa học, hệ quả làm trái đất nóng nên xuất phát từ chính việc các quốc gia phát triển quá mức, chưa có sự kiểm soát trong thời kỳ cách mạng công nghiệp. Khói bụi do các phương tiện giao thông đi lại, các nhà máy công nghiệp đua nhau xả khói hay những công trường chăn nuôi lớn mọc tràn nan đã khiến lượng khí thải mà bầu khí quyển tích tụ tăng lên gây ra lượng khí nhà kính lớn, mà thành phần chủ yếu ở đây là khí CO2.

Không chỉ có thế, những cây xanh hấp thụ khí CO2 để giảm thiểu khí CO2 trong không khí và giữ mức cân bằng cho lượng khí nhà kính nhưng thật không may, chúng ta lại chặt cây xanh nên số cây hấp thụ ít đi, nhưng lượng khói từ các nhà máy và các phương tiện giao thông lại nhiều lên.

Khi lượng khí nhà kính trong không khí ngày một nhiều lên, lớp màng khí sẽ ngày càng dày, các tia mặt trời bị phản xạ và chạm tới màng khí nhà kính, chúng sẽ bị hấp thụ và không có tia nào lọt ra ngoài không gian. Nhiệt độ đang tăng dần và trái đất đang nóng lên. Đây chính là hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính khi trái đất nóng lên

Khi lượng khí cacbon thải ra môi trường vượt quá giới hạn thì hiệu ứng nhà kính lại gây ra hậu quả nghiêm trong môi trường và đời sống của con người.

Khí nhà kính sẽ khiến cho lượng nhiệt mà trái đất hấp thụ được từ mặt trời tăng lên. Hệ quả là nhiệt độ trung bình của địa cầu đã tăng nhanh. Theo biểu đồ nhiệt độ trong vòng 100 năm qua, nhiệt độ trung bình của trái đất đã tăng lên 0,85 độ C.

Vùng Bắc cực cũng không ngoại lệ, đã làm loài gấu trắng to lớn ở đây mất đi môi trường sống và thức ăn vốn có. Nước từ băng tan sẽ được đổ về các đại dương làm cho mực nước biển nâng cao trung bình tới 19cm. Nhiều vùng lương thực trù phú, các khu vực đông dân cư, các đồng bằng lớn sẽ bị chìm dưới đáy biển.

Dự báo nếu không có biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên từ 1,5 đến 4,5 độ C vào năm 2050.

Con người cần có biện pháp gì ngăn chặn hiệu ứng nhà kính?

Nhiệt độ trái đất nóng lên là điều không tránh khỏi nhưng con người có đang ý thức được và ngăn chặn hậu quả mà nó gây ra hay không. Đó là một nhiệm vụ quan trọng của con người ở hiện tại và trong tương lai về ý thức bảo vệ môi trường sống.

Hãy hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch và ứng dụng các công nghệ mới như sử dụng các năng lượng mặt trời và các thiết bị tiết kiệm điện.

Cải tạo và nâng cấp hạ tầng. Việc tăng cường xây dựng các hệ thống làm mát, điều hòa khí tự nhiên sẽ làm giảm nhiều nguyên liệu và các loại khí thải.

Tạo thói quen đi bộ hoặc các phương tiện di chuyển đến các cơ quan làm việc, trường học sẽ làm giảm các loại khí phương tiện giao thông cá nhân giúp cải thiện đáng kể hiệu ứng nhà kính...

Hiệu ứng nhà kính rất quan trọng và có ích với một lượng khí nhà kính vừa đủ nhưng nếu chúng tăng lên quá nhiều sẽ làm trái đất nóng lên toàn cầu và mỗi người hãy chung tay góp phần bảo vệ môi trường để ngăn chặn hiện tượng này.

>>Xem thêm :