Khí đốt là gì? Sự hình thành của khí đốt là gì?

Tin Tức

|

18/12/2019

Khí đốt là gì? Sự hình thành của khí đốt là gì?

Khí đốt (hay còn gọi là khí thiên nhiên) là một nguồn tài nguyên quý hiếm, diệu kỳ mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về khí đốt cũng như dự đoán trước một tương lai đầy chông gai mà nền công nghiệp khai thác sẽ gặp phải !

Khí đốt là gì? Sự hình thành của khí đốt như thế nào?

Định nghĩa về khí đốt

Khí đốt ( cách gọi khác: “khí gas”, “khí tự nhiên”) là hỗn hợp chất khí cháy được, phần lớn bao gồm các hợp chất chứa cacbon. Khí đốt cùng với những tài nguyên thiên nhiên khác như than đá, dầu mỏ được các nhà địa chất học tìm kiếm và khai thác chủ yếu từ lớp vỏ trái đất. Khí đốt tồn tại dưới dạng khí và là một nguồn tài nguyên không tái tạo được.

Sự hình thành khí đốt trong lòng đất 

Khí đốt sinh ra hoặc được tạo nên từ chính những sinh vật phù du, các vi sinh vật sống trong môi trường nước bao gồm tảo biển và các loại động vật nguyên sinh. Khi chết, xác của chúng được nén dưới các lớp trầm tích và tích tụ lại trên lớp đáy của đại dương. Và trải qua hàng triệu năm, nhờ vào áp suất và nhiệt độ đặc biệt ở môi trường đó, xác các loại sinh vật được chuyển hóa thành chất hóa học hữu cơ - hay chính là khí đốt, khí thiên nhiên.

Con người khai thác khí đốt như thế nào?

Công việc định vị và tìm kiếm các mỏ khí và một khâu vô cùng quan trọng. Để xác định địa điểm của nguồn tài nguyên này, các nhà địa chất học phải thăm dò, xem xét thật kĩ những khu vực có chứa những thành phần cần thiết cho việc tạo ra khí thiên nhiên. Các nhà địa chất thường tiến hành thăm dò những khu vực có chứa những thành phần cần thiết cho việc tạo ra khí thiên nhiên như các giếng kiến tạo đá và các bể trầm tích.

Khi xác định chính xác sự tồn tại của khí đốt ở một khu vực nhất định. Con người sẽ bắt tay ngay vào công đoạn khai thác. Khi khí đốt được lấy khỏi mặt đất, nó sẽ được vận chuyển bằng đường ống dẫn khí đến một nhà máy tinh lọc và xử lý, nơi nó được chế biến.

Sau khi được chế biến và tinh lọc những hợp chất cần thiết cho tiêu dùng, khí đốt sẽ được tiến hành vận chuyển và lưu trữ. Người vận chuyển sẽ tiếp tục sử dụng  đường ống dẫn khí để chuyển khí đốt tới các hộ tiêu thụ là các khu dân cư hay các khu công nghiệp. Các trạm nén được lắp đặt dọc theo tuyến ống để bổ sung áp lực cần thiết đủ giữ cho khí di chuyển đến nơi yêu cầu.

Tài nguyên khí đốt hiện nay đang vơi cạn?

Như đã đề cập ở trên, chúng ta biết được rằng : phải cần hàng triệu năm trong điều kiện đặc biệt khí đốt mới có thể sản sinh và hình thành. Thế nhưng, sự phát triển càng mạnh mẽ của nền công nghiệp hóa hiện nay đang trở thành một mối đe dọa lớn, tỉ lệ nghịch với sự tăng trưởng của tài nguyên thiên nhiên và khí đốt, khí tự nhiên chính là một điển hình tài nguyên tiêu biểu.

Ngày nay ngành công nghiệp Mỹ đã bỏ ra rất nhiều tiền của và công sức để khai thác gas trong đất liền cũng như ngoài biển - đó mới chỉ được tính là khối lượng gas cần thiết cho nhu cầu sản xuất và tiêu thụ hiện tại chứ chưa nói đến phát triển. Với tình hình tiêu thụ ngày một lớn của con người, một nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra chỉ còn 42 năm nữa, nguồn nhiên liệu khí quý giá này sẽ cạn kiệt.

 Điều này sẽ xảy ra một thực trạng không thể khác được là trong những năm tới khách hàng sẽ ngày càng trả giá khí đốt, khí gas cao hơn. Hé mở một tương lai đầy khó khăn và thử thách trong cả 2 lĩnh vực nóng nhất toàn cầu: kinh tế và môi trường.

Bài viết đã cung cấp một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất cho người đọc những kiến thức chung về khí đốt cũng như thực trạng sử dụng nhiên liệu khí đốt hiện nay, đồng thời là bài toán khó về sự cân bằng giữa kinh tế và môi trường trong tương lai. Rất mong bài viết sẽ có ích với nhu cầu thị hiếu và nhận được phản hồi tích cực từ phía độc giả!

>>Xem thêm :