Khí Gas là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng khí Gas

Tin Tức

|

22/11/2019

Khí Gas là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng khí Gas

Khí gas là một trong những loại khí không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của con người ngày nay. Vậy, khí gas là gì, nó có ích gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng bếp gas trong sinh hoạt hàng ngày sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Khí Gas là gì? Khí Gas bao gồm những thành phần gì?

Thế nào là khí Gas?

Trong tất cả các loại nhiên liệu có trong tự nhiên hiện nay, có thể nói khí gas là loại nhiên liệu tự nhiên sạch sẽ và thân thiện với môi trường nhất. Chính bởi tính chất không gây ô nhiễm môi trường nên vì thế mà khí gas được sử dụng vô cùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực cuộc sống như dân dụng, hoạt động thương mại, giao thông vận tải và các ứng dụng công nghiệp khác…

Khí gas hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là khí dầu mỏ hóa lỏng được định nghĩa là một hỗn hợp khí hydrocacbon có trọng lượng rất nhẹ và tồn tại ở thể khí. Ta có thể bắt gặp khí gas tồn tại trong thiên nhiên ở những mỏ khí dầu hay mỏ dầu hoặc nó cũng là sản phẩm từ quá trình chưng cất dầu thô ở các nhà máy lọc dầu. Sở dĩ khí gas có tên là khí dầu mỏ hóa lỏng vì nó có thể được chuyển đổi thành dạng lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách gia tăng áp suất  chỉ với mức độ vừa phải hoặc ở áp suất bình thường bằng cách áp dụng kỹ thuật làm lạnh với mục đích là làm giảm nhiệt độ của khí gas.

Khí gas bao gồm những thành phần gì?

Khí gas được chia làm hai loại dựa vào chức năng sử dụng của nó trong cuộc sống đó là khí gas dân dụng và khí gas công nghiệp. Cho dù là bất cứ loại nào thì khí gas vẫn bao gồm hai thành phần chính đó là Propane ( C3H8) và Butan ( C4H10 ) và một số thành phần phụ khác. Trong đó, tỷ lệ pha trộn của Propane và Butan trong khí gas thông thường sẽ là 40:50, 50:50 hoặc 30:70

Do được cấu tạo chủ yếu bởi Propane và Butan nên khí gas có những đặc điểm như sau: Ở trạng thái nguyên chất thì khí gas có đặc trưng là không màu, không mùi, không vị và đặc biệt là không gây hại cho con người và cả môi trường. Tuy nhiên trong sản xuất thực tế, các nhà sản xuất đã pha trộn thêm chất tạo mùi rất đặc trưng để người tiêu dùng dễ dàng nhận ra nếu xảy ra hiện tượng rò rỉ và gây cháy nổ. Tuy bản chất của khí gas là vô hại với con người nhưng do trong thực tế bị pha trộn thêm chất tạo mùi, đây là một loại chất có hại cho sức khỏe con người nếu như tiếp xúc với khí gas quá mức cho phép an toàn.

Khi sử dụng Gas cần có những lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Việc sử dụng gas trong sinh hoạt hoặc trong kinh doanh tiềm ẩn những rủi ro cháy nổ rất nguy hiểm đến tính mạng và cả của cải. Bởi khi thoát ra khỏi bình chứa gas thì nó sẽ chuyển thành thể khí. Mà chỉ với một tỷ lệ rất nhỏ hỗn hợp khí gas tiếp xúc với những thiết bị bắt lửa nó đã tạo nên những đám cháy vô cùng lớn. Vì thế khi sử dụng bếp gas có chứa nhiều khí gas chúng ta cần phải có những lưu ý để đảm bảo an toàn khi nấu nướng.

- Trước tiên cách đặt bình gas trong phòng bếp phải đảm bảo an toàn đầu tiên. Người dùng phải đặt bình gas thẳng đứng, không để xiên, vị trí phải thông thoáng ở trong những hộc bếp tránh tiếp xúc với nhiều tác nhân bên ngoài có thể gây cháy nổ

- Trong bếp phải luôn có sẵn các vật dụng đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn nhằm phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra như bình cứu hỏa…

- Khi thay bình gas mới thì mình phải chủ động yêu cầu bên nhà phân phối kiểm tra xem bình gas có bị rò rỉ hay không ở tất cả vị trí trên bình để được đổi các bình an toàn khác.

- Tuyệt đối không để các vật dễ cháy nổ gần bếp gas khi đun nấu. Khi nấu xong cần đóng chặt van dẫn khí gas rồi mới tắt bếp để tránh việc khí gas rò rỉ ra ngoài bắt lửa gây cháy nổ.

- Đặc biệt nếu lỡ phát hiện ra gas bị rò rỉ thì ngay lập tức phải đóng chặt van gas, mở hết các cửa xung quanh để khí bay ra ngoài và không được bật các công tắc điện vì nó phóng ra tia điện bắt cháy và báo cho các nhân viên kỹ thuật đến xử lý một cách kịp thời. 

Ngày nay khí gas được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh  vực đời sống, đặc biệt là phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người. Tuy nhiên hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, hiểu được bản chất khí gas là gì và nó tiềm ẩn những rủi ro nào để có thể phòng tránh khi sử dụng.

>>Xem thêm :