Khí hiếm là gì? Công dụng của khí hiếm trong cuộc sống

Tin Tức

|

26/11/2019

Khí hiếm là gì? Công dụng của khí hiếm trong cuộc sống

Khí hiếm là một trong những nguồn nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống con người. Vậy, thế nào là khí hiếm và các loại khí hiếm đó đem lại ứng dụng gì cho con người sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Khí hiếm là gì?

Thế nào là khí hiếm?

Khí hiếm còn có  tên gọi khác là khí quý và khí trơ được biết đến là nhóm các nguyên tố hóa học thuộc nhóm nguyên tố 18, trước kia được gọi là nhóm số 0 trong bảng tuần hoàn hóa học. Nhóm nguyên tố 18 này bao gồm: heli, agon, krypton, neon, xenon, ununocti và radon. Tuy nhiên sau này khi khoa học phát triển thì người ta nghiên cứu rằng nhóm khí hiếm vẫn có thể tham gia vào một số phản ứng hóa học, vì thế mà thuật ngữ khí trơ là không hoàn toàn chính xác một cách chặt chẽ

Bởi đặc tính là hoạt động hóa học vô cùng yếu nên mãi cho đến năm 1868, loại khí hiếm đầu tiên là Heli mới được phát hiện có tồn tại trong Trái Đất. Khí hiếm có điểm nóng chảy và điểm sôi cực kỳ thấp bởi chúng có các lực tương tác giữa các nguyên tử với nhau rất yếu. 

Một số khí hiếm và ứng dụng của nó trong đời sống con người

- Trước tiên phải kể đến khí Heli: Heli hay còn được gọi là Helium là một trong những khí trơ có đặc tính không màu, không mùi và không có vị. Tuy nhiên khí Heli được con người ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong khoa học cũng như công nghệ. Heli là một loại khí quan trọng trong việc tạo ra  chức năng của bóng bay và khinh khí cầu, là loại khí được bơm vào giúp cho bóng bay và khinh khí cầu có thể lơ lửng trên không trung. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng trong lĩnh vực y tế, đó là đặc trị những rối loạn về đường hô hấp như hen suyễn và một số bệnh khác. Do đặc tính là có điểm sôi thấp nên Heli còn được dùng trong công nghiệp luyện kim, điện hạt nhân và hàng không vũ trụ.

- Tiếp đến là khí Neon: Neon có đặc tính là khả năng làm lạnh của nó rất cao, cụ thể là cao gấp 40 lần so với khí Heli dạng lỏng. Do khí Neon có thể phát ra ánh sáng màu da cam nên nó được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo các biển quảng cáo và đèn chỉ thị điện thế cao.

- Khí Argon: Đây là loại khí chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong Trái Đất ( chỉ với 0,934% bầu khí quyển ). Aron được sử dụng nhiều trong công nghiệp chế tạo các loại đèn điện, đặc biệt là chất khí trong đèn plasma. Nó còn là môi trường khí trơ trong khi hàn kim loại. Bên cạnh đó, khí Argon còn dùng để tạo môi trường nuôi cấy một số tinh thể silic, gecmani để chế tạo ra các chất bán dẫn. Thêm một ứng dụng quan trọng của Argon nhờ đặc tính làm lạnh nhanh của nó đó là dùng Argon lỏng trong các thiết bị dùng trong phẫu thuật lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư.

- Khí Krypton: Đây là một loại khí hiếm tồn tại trong khí quyển chỉ với tỷ lệ rất nhỏ và được con người cô lập bằng cách chưng cất từng đoạn trong không khí lỏng. Cùng với nhiều loại khí hiếm khác thì Krypton được ứng dụng chủ yếu trong công nghiệp sản xuất bóng đèn huỳnh quang và nhiếp ảnh. Bên cạnh việc tăng cường độ ánh sáng cho bóng đèn thì loại khí này còn được dùng trong công nghiệp chế tạo laser với ánh sáng cực tím cao được sử dụng trong phẫu thuật mắt.

- Cuối cùng là khí Xenon: Đây là một loại khí hiếm tạo ra các hợp chất rất độc và có tính oxy hóa mạnh. Xenon được sử dụng để tạo ra ánh sáng xanh hoặc màu của hoa oải hương khi tiếp xúc với dòng điện. Các loại đèn chiếu có Xenon sẽ có cường độ ánh sáng mạnh nhất và đem lại tuổi thọ cao cho thiết bị chiếu sáng. Xenon có các ứng dụng chủ yếu trong việc chế tạo nên đèn tia sáng, đèn flash trong nhiếp ảnh và đèn có tác dụng diệt vi khuẩn bởi tính độc của nó. Bên cạnh đó, khí Xenon còn được ứng dụng trong một số lĩnh vực khác, cụ thể như nó được sử dụng trong công tác chế tạo ống truyền hình và radio, là loại khí hiếm được sử dụng trong các nhà máy năng lượng hạt nhân và đặc biệt nhất là Xenon được sử dụng trong việc đặc trị ra loại thuốc để điều trị một số loại tế bào gây ung thư ở con người.

Có thể nói, khí hiếm tuy là những loại khí tồn tại với tỷ lệ rất nhỏ trong Trái Đất song chúng cũng đóng góp đáng kể trong nhiều lĩnh vực cuộc sống con người. Vì thế qua bài viết dưới đây mong bạn đọc có thêm sự hiểu biết về một số loại khí hiếm cũng như vai trò của chúng trong cuộc sống.

>>Xem thêm :