Kỹ năng lắng nghe - Lắng nghe để thành công trong cuộc sống

Tin Tức

|

09/01/2020

Kỹ năng lắng nghe - Lắng nghe để thành công trong cuộc sống

Để có thể trở thành một người khéo léo cũng như có được những thành công nhất định trong cuộc sống, bạn cần phải rèn luyện nhiều những kỹ năng nhỏ khác ngoài kiến thức trên sách vở. Một trong những kỹ năng cần phải có với bất kỳ ai là kỹ năng nghe.

1. Tại sao cần phải học kỹ năng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng của một người nếu muốn trở thành một người thành công trong cuộc sống. Biết lắng nghe mang lại  rất nhiều hiệu quả khác nhau. 

Tại sao cần phải học kỹ năng nghe

  • Lắng nghe giúp cho bạn thể hiện được sự thông minh. 

Một khi bạn đã chú ý lắng nghe một điều gì đó bạn có thể hiểu được những nội dung những ý kiến mà người khác truyền tải. Vì thế bạn có thể phản biện lại, hoặc nhanh trí nêu lên ý kiến của bản thân thể hiện quan điểm của mình. Rõ ràng rằng bạn sẽ trở nên thật thông minh trong mắt người khác. Từ đó tạo được ấn tượng đối với người đối diện và tạo nên thành công ban đầu.

  • Lắng nghe khiến cho bạn trở nên thu hút hơn

Một người giao tiếp tốt không bao giờ quan niệm rằng nói nhiều, nói tốt mang lại thành công cho họ mà chính là bởi việc biết lắng nghe người khác. Tiếp thu ý kiến của người khác, và từ đó biết được ý kiến của họ ra sao, muốn phát triển như thế nào đê cùng nhau tạo nên một công việc hiệu quả nhất.

Việc bạn biết lắng nghe người khác sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng hơn và bạn cũng trở nên thu hút hơn trong mắt người khác. Bởi có người nghe mới có người nói. Nếu như họ nói mà không ai lắng nghe họ thì việc họ nói không hề có mục đích gì.

Chỉ cần một thái độ lắng nghe của bạn cùng những lời chia sẻ chân thành sẽ giúp người đối diện có thái độ hoàn toàn khác về bạn và khiến họ cảm thấy bạn thật sự thu hút.

2. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng nghe đúng cách

  • Tóm gọn những gì mà bạn nghe được

Nếu là người lắng nghe những gì người khác truyền tải bạn có thể nắm được những gì họ nói. Và việc thể hiện rõ nhất bạn có thể làm đó là tóm tắt lại một vài ý chính bạn đã lắng nghe được. Sau khi nghe được những gì người đối diện truyền tải, bạn có thể tóm lại bằng một vài câu hoặc diễn giải ra những điều bạn chưa rõ.

rèn luyện kỹ năng nghe đúng cách

Từ đó người đối diện sẽ rất vui vì bạn đã lắng nghe và có cơ hội để được giải thích cho bạn những chỗ mà bạn khó hiểu hoặc chưa rõ.

  • Đặt câu hỏi cho người đối diện 

Việc đặt câu hỏi cho người nói là một trong những hành động thể hiện sự chú ý, lắng nghe những gì người nói truyền tải. Không gì vui hơn đối với người nói khi được hỏi vè vấn đề mà họ đang truyền tải tới cho người nghe.

Đôi khi chỉ cần một và câu hỏi nhỏ thôi: tại sao lại là vấn đề này, hay mình chưa hiểu chỗ này bạn nói gì, hay tôi chưa nắm được rõ chỗ này, bạn có thể giải thích rõ hơn,…

  • Thể hiện sự lắng nghe bằng cách giao tiếp bằng mắt

Ngoài những giao tiếp trong lời nói thể hiện sự quan tâm tới những gì người khác nói bạn cũng có thể giao tiếp bằng mắt trong khi lắng nghe người khác. Hãy thể hiện một ánh mắt nhẹ nhàng thoải mái, muốn lắng nghe để giao tiếp với người nói và đảm bảo rằng không nên thể hiện ánh mắt nhàm chán, cứng nhắc. Khi đó, sẽ khiến người đối diện không thoải mái với những gì mình nói.

  • Gật đầu mỉm cười

Đây là một hành động nhỏ thôi nhưng lại khiến người đối diện nói vô cùng thoải mái khi nói. Nếu như bạn gật đầu và mỉm cười với những gì người khác nói, người đó sẽ cảm thấy bạn đồng ý với quan điểm của họ khiến họ cảm thấy tự tin hơn khi nói và hoàn thành những gì mình nói tích cực hơn.

Nói tóm lại, có rất nhiều kỹ năng mà bạn cần phải học khi giao tiếp với người khác. Để có thể thành công bạn cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng nghe thật tốt để khi bạn có nói người khác cũng tôn trọng và lắng nghe bạn hơn. Chắc chắn bạn sẽ trở thành một người khéo léo và thu hút trong mắt người khác.

>>Xem thêm :