Kỹ năng phân tích là gì và có cần thiết cho cuộc sống không?

Tin Tức

|

10/01/2020

Kỹ năng phân tích là gì và có cần thiết cho cuộc sống không?

Kỹ năng phân tích không quá xa lạ với chúng ta dù bất kỳ đối tượng, ngành nghề nào trong xã hội: học sinh, sinh viên, quản lý,… nhưng chúng ta đã hiểu rõ về kỹ năng này chưa, hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

1. Khái niệm của phân tích là?

Phân tích là mổ xẻ chi tiết vấn đề từ phức tạp trở nên đơn giản dựa trên những thông tin sẵn có để có thể làm rõ, hình dung và khái niệm hóa vấn đề. Và kĩ năng này là cả một quá trình tư duy logic để có thể phân tách những phần tử tạo nên vấn đề.

Kỹ năng phân tích là gì

Ví dụ: khi bạn làm công việc sửa xe và có người đưa xe đến muốn sửa thì bạn sẽ bắt đầu với việc: hỏi về tình trạng hiện tại của chiếc xe sau đó dựa trên những câu trả lời của chủ xe để xem xét, xác định (nguyên nhân, tác nhân xe bị hư) rồi bắt đầu sử dụng, thay thế các linh kiện, sửa xe…

Phân tích chính là dựa vào luận điểm này để đưa ra luận điểm tiếp theo và cứ liên tục như vậy đó đến khi đi đến được kết quả cuối cùng. Trong quá trình đó thì không chấp nhận bất cứ gì là đúng khi chưa khai thác hết tất cả các phương diện của vấn đề.

2. Kỹ năng để phân tích?

Hiểu được phân tích là gì nhưng có bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đầu từ đâu để giải quyết vấn đề. Trên thực tế mà nói, kĩ năng đơn giản nhất đó chính là “hỏi”. Những mẫu câu như: cái gì?, ở đâu?, tại sao?, ai?, khi nào?... đều có thể trả lời được những thông tin mà bạn cần biết để phân tích vấn đề

Tìm ra các nguyên nhân, các chi tiết lớn nhỏ để bạn có thể hiểu được vấn đề hơn, giải quyết được càng nhiều câu hỏi thì độ khó sẽ càng giảm đi nên sau những câu hỏi đơn giản làm nền tảng bạn nên biết cách mở rộng phạm vi, sức ảnh hưởng và sự sâu sắc của câu hỏi.

Không chỉ là “hỏi”, những hành động có khả năng đồng nhất với câu hỏi, hoặc hành động có thể tìm thấy câu trả lời bạn muốn cũng có thể sử dụng một cách hợp lý.

Tìm và tự chính bản thân quyết định có những giải pháp nào có thể giải quyết được vấn đề hoặc làm giảm đi sự tác động của vấn đề. Phải chọn cái trong khả năng của bản thân và chịu trách nhiệm hoàn toàn với những lý luận và quyết định của bản thân.

Xem lại hiệu quả cách làm của bản thân để tự nhìn nhận và rút kinh nghiệm.

3. Cải thiện kĩ năng phân tích như thế nào?

Ở những lĩnh vực khác nhau thì luôn có những cách phân tích khác nhau, kĩ năng này không phải rập khuôn trong một hệ thống nhất định, không phải kĩ năng mà bạn chỉ cần lên kịch bản thì có thể làm tốt. Đây là kỹ năng mà bạn và chỉ bản thân bạn tự giúp chính mình cải thiện. Có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Cải thiện kĩ năng phân tích như thế nào?

  • Đọc sách: đọc càng nhiều sách càng tốt, kiến thức chưa bao giờ là thừa, điều này giúp bạn vững vàng với những suy nghĩ tư duy hơn

  • Quan sát: có thể là đi thể dục, có thể là đi chơi, hay đi học… quan sát xung quanh cẩn thận và chi tiết, sử dụng các giác quan và trí nhớ, cải thiện hiệu quả kỹ năng phân tích

  • Chơi trò chơi: những trò chơi mang tính logic như sudoku, lego cũng giúp cải thiện kỹ năng mềm này

  •  Những cuộc trò chuyện: giao tiếp nhiều hơn, xây dựng những mối quan hệ, thử đặt câu hỏi, học thêm nhiều điều mới mẻ

  • Tham gia vào những cuộc tranh luận: ở đó sự can đảm, tỉnh táo về tư duy khiến bạn phản ứng với vấn đề một cách trực diện, tự nhiên và tốt hơn

  • Suy nghĩ: học cách kiên nhẫn suy nghĩ, đặt nhiều câu hỏi cho những suy nghĩ của bản thân giúp rèn luyện phản ứng trước những tình huống.

Phân tích là một trong những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Dù thất bại hay thành công thì bạn đều trải qua một quá trình phân tích để đi đến quyết định cuối cùng nên nếu bạn trau dồi, tìm hiểu và đầu tư về kỹ năng này thì có thể đem lại nhiều điều tốt đẹp cho bản thân.

>>Xem thêm :