Nguyên tố hóa học là gì? Tìm hiểu về các nguyên tố hóa học

Tin Tức

|

22/11/2019

Nguyên tố hóa học là gì? Tìm hiểu về các nguyên tố hóa học

Trái Đất chúng ta được cấu tạo bởi vô vàn thứ. Nhưng tất cả lại đều được   cấu thành bởi một thứ vô cùng nhỏ bé, đó là nguyên tố hóa học. Vậy nguyên tố hóa học là gì?

Bảng nguyên tố hóa học

Giới thiệu chung về nguyên tố hóa học

Cho đến ngày nay, đã có 118 nguyên tố hóa học đã được con người tìm thấy. Trong đó bao gồm cả những nguyên tố sinh ra từ tự nhiên và còn lại là nhân tạo, bao gồm: 94 nguyên tố có gốc gác từ thiên nhiên (88 nguyên tố dễ tìm thấy trên Trái Đất và 6 nguyên tố hiếm), còn lại là 24 nguyên tố do con người tạo ra.

Con người đã tìm ra định nghĩa chung cho các nguyên tố hóa học, đó là những chất hóa học được phân biệt với nhau bởi số hiệu nguyên tử, đó là số lượng hạt proton có trong hạt nhân.

Nguồn gốc sinh ra những nguyên tố hóa học đã được các nhà khoa học chứng minh là từ Vụ Nổ Lớn hay còn có tên gọi là the Big Bang. Vụ nổ kéo theo những bức xạ cực mạnh và tạo ra nguyên tố hóa học đầu tiên  đó là Hidro. Và đó cũng là nguyên tố nhẹ nhất, những nguyên tố nặng hơn được tìm thấy ngoài tự nhiên hoặc được tạo ra nhờ khoa học của con người đều từ những phương thức khác nhau của sự tổng hợp hạt nhân, phóng xạ.

Tên gọi của các nguyên tố hóa học

Các nguyên tố hóa học sau khi được thu thập con người đã nghiên cứu và đã cùng nhau đưa ra tên gọi theo tiếng latinh cùng với ký hiệu riêng của từng nguyên tố, ví dụ: nguyên tố Barium ký hiệu là Ba, nguyên tố Berilium ký hiệu là Be, nguyên tố Aluminium được ký hiệu là Al. Có một điều thú vị là mỗi cái tên của từng nguyên tố đều mang một nguồn gốc với những ý nghĩa sâu xa. Ví như nguyên tố Paladi – tên gọi kỷ niệm hành tinh nhỏ Pallas được phát hiện năm 1801, nguyên tố Yttri – đặt tên theo Ytterby, một làng ở Thụy Điển.

Cách đặt tên nguyên tố như thế nào cũng đã từng là một vấn đề gây lên nhiều tranh cãi, sự chậm trễ khi đặt tên cho nguyên tử từ số 104 trở đi do có nhiều nguyên nhân tác động lên, một trong số đó là mâu thuẫn tranh chấp người nào hay tổ chức nào đã tìm ra nguyên tố đầu tiên. Còn bây giờ mọi tên gọi đều phải thông qua một tổ chức đó là IUPAC (Liên đoàn Quốc tế về Hóa học Thuần túy và Ứng dụng).

Hiện nay trên thế giới đều công nhận và sử dụng chung ký hiệu về các nguyên tố nhưng tên gọi thông thường lại tùy theo ngôn ngữ của từng quốc gia.

Phân loại nguyên tố Hóa học và sự ra đời của Bảng tuần hoàn các nguyên tố

Trong thực tế một chất hóa học được cấu tạo từ nhiều nguyên tử, ít nhất 2 nguyên tử trở lên. Nguyên tử của các nguyên tố hóa học kết hợp với nhau tạo nên các đơn chất hóa học tồn tại dưới dạng những khối đơn nguyên tử hay đa nguyên tử. Phân loại rõ rệt nhất đó là hợp chất hữu cơ và hợp chất vô cơ. Mỗi hợp chất đều có thành phần, tình chất vật lý, tính chất hóa học, cấu trúc riêng biệt, đặc trưng cố định.

Bảng tuần hoàn nguyên tố được viết ra nhằm phân loại sắp xếp các nguyên tố dựa trên thứ tự tăng dần của số nguyên tử Z. Bảng tuần hoàn phân loại rất rõ ràng loại nguyên tố, bán kính nguyên tử, số proton, nhóm nguyên tử, chu kỳ nguyên tử,..  

Bảng tuần hoàn giúp cho những ai muốn học và tìm hiểu về Hóa học đều có thể phân loại tra cứu một cách thuận tiện về từng nguyên tố mà không mất quá nhiều thời gian để tra cứu. Hiện nay trong các môn học liên quan đến Hóa học tại các trường từ trung học đến đại học đều được khuyến khích sử dụng bảng tuần hoàn để thuận lợi học tập.

Như vậy, qua những thông tin tuy sơ sài nhưng cũng đầy thú vị trên thì ta cũng có thể biết nguyên tố hóa học là gì đâu là nguồn gốc của nó và những cái tên mang những ý nghĩa thú vị được đặt để phân loại các nguyên tố. Cuộc sống chúng ta dù thế nào thì chung quy lại cũng đều cấu thành nên từ những thế căn bản và trong đó là nguyên tố hóa học.Vieclamdaukhi - chúc bạn thành công trong học tập !

>>Xem thêm :