Những nhà hoá học nổi tiếng có ảnh hưởng lớn trên thế giới

Tin Tức

|

22/11/2019

Những nhà hoá học nổi tiếng có ảnh hưởng lớn trên thế giới

Những nhà hoá học chính là những con người đã miệt mài ngày đêm nghiên cứu các chất mới, quan trọng để phục vụ mục đích khoa học, phục vụ cuộc sống của chúng ta. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số nhà hoá học nổi tiếng ngay sau đây!

Nhà hóa học là gì?

Nhà hoá học là gì?

Nhà hóa học là những người nghiên cứu chuyên môn về lĩnh vực hóa học, họ nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất của một loại chất hay hợp chất nào đó và từ đó phát hiện ra những chất mới ứng dụng vào đời sống con người.

Nhờ những nghiên cứu của các nhà hóa học mà con người chúng tìm ra cách vận dụng, kết hợp và tạo ra các hợp chất hóa học, công thức chế thuốc, vắc-xin chữa bệnh... Có thể nói, hóa học sinh ra là để cách mạng hóa cuộc sống của con người.

Những nhà hoá học nổi tiếng trong lịch sử nhân loại

Alexanđrơ Ecminhinghenđovich Acbuzop (1877-1968)

Một nhà hoá học người Liên Xô, là người đầu tiên nghiên cứu về các hợp chất hữu cơ photpho, đặc biệt về cấu tạo và dẫn xuất của axit photphoric. Nhờ vậy mà trường đại học Canada đã tạo nên các thuốc trừ sâu mạnh. Nhờ nghiên cứu của Alexanđơ đã tạo ra những hợp chất mới trong hoá học.

Marie Curie (1867 – 1934)

Một nữ nhà hóa học, vật lý người Ba Lan. Bà đã nghiên cứu thành công về tính phóng xạ và bà là người đầu tiên nhận giải Nobel hóa học trong việc nghiên cứu phát hiện hai nguyên tố hóa học là radium và polonium.

Nhờ áp dụng những nghiên cứu của bà mà đã tạo ra nguồn nhiệt để giữ ấm, là nguyên liệu để chế tạo các loại pin cho thiết bị điện tử và nguyên liệu để sản xuất hạt nhân.

Louis Pasteur (1822 – 1895)

Một nhà hoá-sinh vật người Pháp.Ông đã nghiên cứu ra tính  đối và không đối xứng của một số tinh thể và racemic hóa. Và vacxin phòng bệnh dại ngày nay cũng do Louis phát minh ra từ đó mà giảm thiểu được tỷ lệ tử vong cao khi nhiễm vi rút dại.

John Dalton (1766 – 1844)

Cũng giống với Marie Curie, ông cũng là một nhà hóa học-vật lý người Anh. Ông thành công trong việc nghiên cứu về bệnh mù màu. Ông đã nghiên cứu để giải thích định luật bảo toàn khối lượng và các chất trong phản ứng hoá học với các giả thuyết đó là: Nguyên tử của cùng nguyên tố có cùng tính chất và cấu trúc, nguyên tử không thể mất đi và cũng không tự sinh ra, mọi chất đều được tạo ra từ các nguyên tử phân tử nhỏ. Những ứng dụng trên sẽ là tiền đề để phát triển lý thuyết khác về nguyên tử khác.

John Pople (1925-2004) - Cha đẻ lý thuyết điện toán trong hóa học lượng tử

Nhà hoá học người Anh đã nghiên cứu ra kỹ thuật máy tính để kiểm tra cấu trúc các chất hoá học. Từ đó trong y học đã tạo ra phương pháp hoá học lượng tử để làm ra các loại thống chống nhiễm HIV. Nghiên cứu của ông đã được giải Nobel vào năm 90 của thế kỷ trước.

Stanislao Cannizzaro (1826-1910)

Cannizzaro đã làm việc rất nhiều về hóa học hữu cơ cùng với lời giải thích của ông về việc các phản ứng hóa học nhất định diễn ra các nguyên tố nhất định tạo ra nguyên tử hydro. Khám phá này được đặt tên là phản ứng Cannizzaro.

Thomas Graham (1805-1869)

Ông đã nghiên cứu và phát hiện ra Graham để sử dụng lọc máu bởi ông đã có thể tách tinh thể ra khỏi chất keo bằng máy quay số và công trình khuếch tán khí đã trở thành luật Graham.

Gerty Theresa Cori (1896-1957)

Một nữ nhà hóa sinh học người Mỹ, bà đã nghiên cứu ra cách glycogen tan và tổng hợp lại để dùng như một nguồn năng lượng trong cơ thể và nhờ đó mà bà đã nhận được giải thưởng Nobel hóa học cho công trình nghiên cứu đó.

Hơn nữa vào năm 1929 bà đã đề xuất ra lý thuyết mang tên Cori và chính vì vậy mà hình ảnh của bà được in trên tem thư Mỹ.

Trên đây chúng tôi đã đưa đến cho bạn đọc hiểu thế nào là nhà hoá học và biết được những đóng góp to lớn của họ vào thời kỳ trước, từ đó mà chúng ta có thể ứng dụng vào cuộc sống ngày nay.

>>Xem thêm :