Nhiên liệu là gì? Các dạng và vai trò của nhiên liệu trong cuộc sống

Tin Tức

|

22/11/2019

Nhiên liệu là gì? Các dạng và vai trò của nhiên liệu trong cuộc sống

Nhiên liệu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mặc dù vậy có rất nhiều người chưa hiểu rõ về nhiên liệu cũng như chưa biết cách sử dụng chúng một cách hợp lý. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiên liệu là gì và vai trò của nó trong cuộc sống.

Nhiên liệu là gì? Các dạng nhiên liệu phổ biến hiện nay

Nhiên liệu là gì?

Nhiên liệu là bất kỳ chất nào có thể cung cấp nhiệt và tạo ra năng lượng khi nó bị đốt cháy. Năng lượng này giải phóng thường ở dạng năng lượng hóa học hoặc năng lượng nhiệt.

Nhiên liệu là kho lưu trữ năng lượng dày đặc được tiêu thụ để cung cấp các dịch vụ năng lượng như sưởi ấm, vận chuyển và sản xuất điện. Hầu hết các nhiên liệu lấy năng lượng từ mặt trời, chúng là nguồn năng lượng chính.

Các dạng nhiên liệu phổ biến hiện nay

Nhìn chung, nhiên liệu có các dạng như: nhiên liệu rắn, nhiên liệu lỏng, gas nhiên liệu, nhiên liệu sinh học và nhiên liệu hóa thạch.

Nhiên liệu rắn: đây là những vật liệu đốt cháy để tạo ra năng lượng. Một số ví dụ về nhiên liệu rắn là than, bồ hóng, gỗ, v.v ... Than vẫn là nguồn nhiên liệu rất quan trọng cho tất cả các sản phẩm sản xuất và công nghiệp năng lượng, và gỗ vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ngôi nhà để nấu thức ăn và cung cấp độ ấm.

Nhiên liệu lỏng: Đây là những nhiên liệu đốt để tạo ra năng lượng cơ học và động năng. Hầu hết các nhiên liệu lỏng như dạng dầu thô do tiếp xúc với nhiệt độ cao và áp lực đối với tàn dư hóa thạch của thực vật và động vật. Sau đó chúng chuyển biến thành ethanol và nhiên liệu hydro. Những nhiên liệu này dễ vận chuyển và tương đối dễ sử dụng.

Gas nhiên liệu: là nhiên liệu ở trạng thái khí trong điều kiện bình thường. Một số ví dụ là metan, carbon monoxide, propane, v.v ...

Nhiên liệu sinh học: Nhiên liệu sinh học có thể là chất rắn, lỏng hoặc khí. Điều kiện duy nhất là nó phải được lấy từ sinh khối. Vì vậy, về cơ bản, nó là nhiên liệu có nguồn gốc từ vật chất sống có thể được bổ sung. Một ví dụ như vậy là ethanol làm từ chất thải từ mía.

Nhiên liệu hoá thạch: Đây là những nhiên liệu thông thường, nó không thể phục hồi. Chúng đã hình thành qua hàng ngàn năm trong lõi trái đất nơi các xác động vật và thực vật hóa thạch dưới áp lực và nhiệt độ cao.

Vai trò của nhiên liệu trong cuộc sống con người

Thế giới phụ thuộc rất nhiều năng lượng của nó dưới dạng nhiên liệu hóa thạch. Ví dụ về nhiên liệu bao gồm xăng, than. Hầu hết các nhiên liệu đến từ các nguồn không tái tạo, một khi được sử dụng, chúng sẽ biến mất mãi mãi.

Nhiên liệu rõ ràng nhất được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày chạy xe hơi, xe buýt trường học và xe tải. Xăng và dầu diesel là nhiên liệu không thể tái tạo được tạo ra từ các mỏ dầu thô trong lòng đất hoặc bên dưới các đại dương.

Khí tự nhiên có thể cung cấp năng lượng cho hệ thống sưởi ấm, máy nước nóng và máy sấy trong nhà bạn. Nhiều nhà máy điện đốt than làm nhiên liệu hóa thạch chính để cung cấp năng lượng cho việc cung cấp điện cho các ngôi nhà trên cả nước.

Nước là nhiên liệu của sự sống vì cơ thể chúng ta 60-70% là nước. Chúng ta sử dụng nước để tắm, giặt quần áo, nấu ăn và uống hàng ngày.

Chúng ta được hưởng lợi từ năng lượng của mặt trời mỗi ngày. Nó làm nóng Trái đất, cung cấp nhiệt, cung cấp nhiên liệu cho chu trình nước tạo ra thời tiết và giúp thực vật phát triển. Ánh sáng mặt trời giúp cơ thể chúng ta tạo ra Vitamin D để hấp thụ canxi. Năng lượng mặt trời quyết định các kiểu sống và hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của nhiên liệu trong cuộc sống hằng ngày của mình lớn đến nhường nào. Nhiên liệu có dạng có thể tái tạo được và không tái tạo được. Nhiên liệu trong thiên nhiên đang dần cạn kiệt, vì vậy, con người cần có nhận thức tốt về nhiên liệu và sử dụng chúng một cách hợp lý.

>>Xem thêm :