Tại sao Trung Đông lại sở hữu lượng dầu mỏ lớn đến như vậy?

Tin Tức

|

22/11/2019

Tại sao Trung Đông lại sở hữu lượng dầu mỏ lớn đến như vậy?

Khi nhắc đến khu vực nào trên thế giới sở hữu một lượng dầu mỏ dồi dào, chúng ta không thể không nói đến Trung Đông, vùng đất được gọi dưới cái tên ''vua dầu mỏ''. Chỉ tính riêng tại Ả Rập Saudi, có tới 260 tỷ thùng trữ lượng dầu mỏ. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu khiến cho Trung Đông lại sở hữu lượng dầu mỏ lớn đến như vậy ?

Dầu mỏ là gì?

Vị trí địa lý  và quá trình hình thành lịch sử tự nhiên đặc biệt

Như nhiều người đã từng biết, trên thực tế, hầu hết các quốc gia sở hữu lượng dầu mỏ dồi dào ở khu vực Trung Đông đều là những quốc gia chủ yếu thuộc Ả Rập Saudi. Trong suốt quá trình lịch sử, phát triển của tự nhiên, mảnh đất này phần lớn đều nằm dưới nước, trong lòng của đại dương.Trong khoảng thời gian đó, hàng tỷ sinh vật biển, từ tảo và vi khuẩn, đến các loài cá lớn, khi chết đi đều chìm xuống đáy biển, và quá trình phân huỷ dưới đáy đại dương dần dần hình thành nên một lớp ''bùn'' trên bề mặt.

Những lớp ''bùn'' đó theo thời gian, được tích tụ thành nhiều lớp, và được nén dưới áp lực của nước biển. Sự nén và tích tụ đó đã biến những lớp ''bùn'' vốn vô giá trị ấy thành một lượng dầu mỏ khổng lồ tại các quốc gia Trung Đông ngày nay.

Điều thú vị là trong những thiên niên kỷ trước kia, hầu hết lượng dầu mỏ này đều được thu giữ và bao phủ dưới đáy biển bởi các lớp muối dày. Khi phần đất dưới đáy biển tăng lên do hoạt động kiến tạo, điều này giúp cho việc khai thác dầu mỏ tại các vùng biển sâu trở nên dễ dàng hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, dầu mỏ thường được tìm thấy dưới đáy biển. Sau khi khai thác một lượng dầu nhất định trong mỗi thời điểm, chúng sẽ được đưa vào sản xuất. Bởi vì nhu cầu cao và giá trị lớn, có thể mang lại nhiều lợi nhuận cho các chủ khai thác, người kinh doanh, lượng dầu mỏ tại Trung Đông nói riêng và trên thế giới nói chung đang bước vào giai đoạn dần cạn kiệt.

Mặc dù vậy. nhiều khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn mới được phát hiện - ví dụ như ở ngoài khơi Brazil , thế nhưng nguồn dầu này nằm trong một vùng nước rất sâu, gây khó khăn trong việc khai thác, vận chuyển. Thế nhưng, ngày nay, với sự xuất hiện của các công nghệ, dụng cụ, thiết bị khai thác hiện đại và mang tính tự động cao, tin rằng, trong thời gian không xa, lượng dầu mỏ này sẽ được khai thác và sản xuất ra nguồn nhiên liệu mới cho thị trường nhiên liệu trên thế giới.

Sự tồn tại, xuất hiện và biến đổi của các hóa thạch cổ đại để trở thành nguồn nhiên liệu hóa thạch dồi dào

Như đã nhắc đến ở phần trên, các hóa thạch tạo nên nhiên liệu hóa thạch chủ yếu đến từ việc các sinh vật cổ đại có kích thước cực nhỏ chết đi và chìm xuống đáy đại dương.

Những  lớp ''dinh dưỡng'' ở dưới cùng của đại dương được đẩy xuống lớp vỏ trái đất và từ từ trải qua quá trình chuyển hoá thành dầu thô.

Vậy tại sao những sinh vật và hiện tượng này lại xuất hiện chủ yếu tại khu vực Trung Đông mà không phải bất kỳ vùng đất nào khác ? Có thể giải thích bằng một số yếu tố cơ bản như sau:

- Thứ nhất, Trung Đông đã trải qua 500 triệu năm tiền sử với quá trình trầm tích trên rìa lục địa của Gondwana;

- Thứ hai, quá trình trầm tích xảy ra phần lớn ở vĩ độ 30 ° Bắc-30 ° Nam, nơi khí hậu ấm áp và sự hoạt động hữu cơ ở mức cao; và Trung Đông là khu vực điển hình cho vị trí địa lý này.

- Thứ ba, vị trí thuận lợi của Trung Đông trong thời kỳ nóng lên toàn cầu giữa kỷ Phấn trắng, cùng với sự gia tăng mực nước biển và sự phong phú của sinh vật phù du;

Như vậy, đó là những lý do chính và cơ bản nhất để giải thích cho câu hỏi rằng tại sao các quốc gia Trung Đông lại sở hữu lượng dầu mỏ dồi dào đến như vậy (chiếm tới ba phần tư tổng số lượng dầu mỏ dự trữ hiện nay trên thế giới). Tôi hi vọng rằng, với bài viết này, bạn đã tìm thấy được cho mình những thông tin bổ ích và chính xác về vấn đề thú vị này.

>>Xem thêm :