Tìm hiểu về Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam

Tin Tức

|

18/12/2019

Tìm hiểu về Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam

Hiện nay ngành dầu khí là một trong những ngành mũi nhọn của chúng ta. Doanh nghiệp được chính phủ giao trọng trách xây dựng và phát triển ngành này là Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh nghiệp này.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam

Thông tin chung về Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam

Tên viết tắt của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam: PVN

Địa chỉ chính của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam: Số nhà 18 đường Láng Hạ - Phường Thành Công – Quận Ba Đình – Hà Nội – Việt Nam.

Các website chính thức của công ty: www.petrovietnam.com.vn;  www.pvn.vn;  www.pvn.com.vn

Các hoạt động chủ yếu của Tập đoàn dầu khí Việt Nam

Tiến hành thực hiện các hoạt động giám sát, quản lý việc khai thác, chế biến dầu mỏ. Ký kết các hợp đồng cung cấp dầu mỏ cho các cá nhân cũng như các tổ chức trong và ngoài nước theo luật pháp của nước Việt Nam và trên thế giới.

Tham gia các hoạt động bảo hiểm, tài chính, dịch vụ của ngành dầu khí. Đây là hoạt động đem lại lợi nhuận trong những năm gần đây của Tập đoàn dầu khí Việt Nam

Lịch sử hình thành của Tập đoàn dầu khí Việt Nam 

3/9/1975 Ngày thành lập tổng cục dầu mỏ và khí đốt Việt Nam

9/9/1977 Thành lập công ty dầu khí Việt Nam trực thuộc tổng cục dầu mỏ và khí đốt Việt Nam. Nhiệm vụ là để thực hiện việc hợp tác giữa Việt Nam và nước ngoài trong việc khai thác, thăm dò dầu mỏ.

3/7/1980 Lễ ký kết tại điện Kremli – Moskva giữa hai chủ nhiệm ủy ban kế hoạch nhà nước Việt Nam và Liên xô về việc hợp tác khai thác, thăm dò dầu khí ở thềm lục địa phía Nam Việt Nam.

25/12/1983 tàu Mikhail mirchin khoan thăm dò tại mỏ Bạch Hổ. Sau năm tháng tức là ngày 25/5/1984 đã thu được dòng dầu đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ. Sau đó liên tục phát hiện thêm các mỏ dầu mới như mỏ Rồng, mỏ Đại Hùng. Điều này mở ra một giai đoạn mới của việc khai thác dầu mỏ ở Việt Nam.

6/7/1990 hợp nhất các tổ chức làm công tác dầu khí của tổng cục dầu khí cũ thành tổng công ty dầu mỏ và khí đốt Việt Nam. Được điều hành quản lý trực tiếp của bộ công nghiệp nặng. 

14/4/1992 Tổng công ty dầu mỏ và khí đốt Việt Nam được đặt dưới sự chỉ đạo của hội đồng bộ trưởng.

29/5/1995 Sắp xếp và tái tổ chức lại bộ máy của Tổng công ty dầu mỏ và khí đốt Việt Nam và đổi tên thành Tổng công ty dầu khí Việt Nam.

4/10/1997 Nhà máy khí hóa lỏng đầu tiên được khởi công trên lãnh thổ Việt Nam. Xây dựng tại Dinh Cố - An Ngãi – Long Điền – Bà Rịa Vũng Tàu.

29/8/2006 Đổi tên tổng công ty dầu khí Việt Nam thành tổng công ty dầu khí quốc gia Việt Nam. Tổng công ty chính thức trở thành công ty nhà nước và hoạt động theo mô hình công ty mẹ và công ty con.

Năm 2011 gian khoan tự năng được chế tạo tại Việt Nam do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư. Đây là công trình đảm ứng đầy đủ tiêu chuẩn của quốc tế và được cơ quan đăng kiểm hàng hải Hoa ký cấp chứng nhận.

6/1/2011 Lễ khánh thành nhà máy lọc dầu Dung Quất  đầu tiên của Việt Nam tại Huyện Bình Sơn – Quảng Ngãi.

31/12/2014 Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng vận hành tổ máy số 1 và đến ngày 12/5/2015 tổ máy số 2 cũng được vận hành. Cung cấp vào hệ thống lưới điện 7,2 tỷ kwh điện.

Biểu tượng

Logo của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam với nền màu xanh nước biển ở giữa là hình ngọn lửa cách điệu chữ V màu đỏ viết tắt cho từ Việt Nam. Khoảng trống ở giữa ngọn lửa cách điệu giống bản đồ đất nước Việt Nam. Bên dưới ngọn lửa là dòng chữ in màu trắng PETROVIETNAM đây là tên giao dịch quốc tế.

Chiến lược phát triển của Tổng công ty dầu khí Việt Nam

Xây dựng Tập đoàn dầu khí Việt Nam một cách vững mạnh có đầy đủ tiềm lực về khoa học kỹ thuật, tài chính để có sức cạnh tranh cao trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Biến ngành dầu khí thành một trong những ngành quan trọng góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hi vọng với bài viết của chúng tôi đã  cung cấp tới bạn cái nhìn tổng quan nhất về Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. Một công ty có sức ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế đất nước hiện nay.

>>Xem thêm :