Tìm hiểu tiềm năng dầu khí của vùng Đông Nam Bộ Việt Nam

Tin Tức

|

18/12/2019

Tìm hiểu tiềm năng dầu khí của vùng Đông Nam Bộ Việt Nam

Khai thác dầu khí là một ngành có tiềm năng phát triển rất lớn ở nước ta, đặc biệt là ở một số vùng có chứa những bể dầu khí lớn như khu vực Đông Nam Bộ. Chúng ta cùng tìm hiểu về tiềm năng dầu khí ở khu vực này qua bài viết dưới đây nhé.

Tiềm năng phát triển ngành dầu khí Việt Nam

Khái quát về tình hình phát triển ngành dầu khí Việt Nam

- Ngành khai thác dầu khí bắt đầu có bước phát triển từ năm 1986, trong khí đó việc tìm hiểu, thăm dò các mỏ dầu đã diễn ra từ những năm 1961 với sự giúp đỡ của Liên Xô.

- Khai thác dầu khí chủ yếu tập trung vào các bể trầm tích ngoài thềm lục địa với một số bể có tiềm năng dầu khí lớn nhất nước ta như:

+ Bể Nam Côn Sơn với các mỏ: mỏ Đại Hùng, mỏ khí Lan Tây, mỏ khí Lan Đỏ

+ Bể dầu khí Cửu Long với các mỏ: mỏ Hồng Ngọc, mỏ Rạng Đông, mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng.

+ Bể dầu khí ở Bồn trũng sông Hồng với mỏ khí Tiền Hải.

- Sản lượng dầu khí nước ta liên tục tăng nhanh qua các năm, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội.

Tiềm năng dầu khí vùng Đông Nam Bộ

Khái quát chung về vùng Đông Nam Bộ

- Về vị trí địa lí: Vùng Đông Nam Bộ giáp với Campuchia ở phía Tây Bắc, giáp với đồng bằng sông Cửu Long ở phía Nam-Tây Nam, giáp với biển Đông ở phía Nam-Đông Nam, giáp với Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ ở phía Bắc và phía Đông Bắc.

- Vùng Đông Nam Bộ bao gồm 6 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương là Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước, tỉnh Tây Ninh, và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

- Tổng diện tích tự nhiên là 23.564 km2

- Có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất cả nước, tổng giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu chiếm 50% cả nước.

Tiềm năng dầu khí của vùng Đông Nam Bộ

- Vùng Đông Nam Bộ có tiềm năng dầu khí rất lớn, với hoạt động khai thác dầu khí diễn ra chủ yếu ở bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn. 

+ Bể Cửu Long với nhiểu mỏ như Hồng Ngọc, Rạng Đông, Rồng với tổng trữ lượng lên đến khoảng 170 triệu tấn dầu và khoảng 28-41 tỷ m3 khí thiên nhiên.

+ Một số mỏ có trữ lượng lớn như: mỏ Bạch Hổ với khoảng 175-300 triệu tấn, mỏ Đại Hùng với 48,7 triệu tấn

- Bà Rịa-Vũng Tàu được xem là trung tâm khai thác-lọc-hóa dầu khí trọng điểm của vùng. Ở địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có chứa nhiều loại khoáng sản, nhiều bể trầm tích có chứa dầu mỏ và khí thiên nhiên.

- Với thế mạnh về ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ, nền kinh tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được thúc đẩy đáng kể, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của cả vùng Đông Nam Bộ.

Tác động của ngành khai thác dầu khí đến sự phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ

- Dầu khí có đóng góp to lớn trong việc chuyển dịch, thay đổi cơ cấu ngành kinh tế công nghiệp của vùng.

- Các sản phẩm được chế biến từ dầu khí như xăng, dầu hỏa, điện, phân bón, thuốc trừ sâu, nhựa đường. Dầu khí có vai trò quan trọng trong sản xuất các sản phẩm của ngành hóa dầu và ngành ché biến hóa chất.

- Việc phát triển ngành khai thác dầu khí có vai trò quan trọng, không chỉ đóng góp vào sự phát triên kinh tế vùng mà còn tạo ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của cả nước, đồng thời đối với việc xuất khẩu ra nước ngoài.

- Quá trình khai thác dầu khí cần đắc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn. An toàn cho sức khỏe người khai thác, và an toàn đối với môi trường tự nhiên. Hiện tượng tràn dầu và rò rỉ khí tự nhiên trong quá trình khai thác, vận chuyển gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của con người và các loài sinh vât.

Như vây, qua bài viết chúng ta đã hiểu thêm về ngành công nghiệp dầu khí của Việt Nam cũng như tiềm năng phát triển dầu khí của vùng Đông Nam Bộ. 

Dầu khí là ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển lớn, vì vậy vùng Đông Nam Bộ nói riêng cũng như cả nước nói chung nên có những chiến lược khai thác, phát triển kinh tế công nghiệp thông qua hoạt động khai thác này, để vừa đem lại hiệu quả kinh tế,vừa không làm tổn hại đến môi trường tự nhiên.

>>Xem thêm :