Vai trò của trưởng nhóm và cách quản lý nhóm hiệu quả cao

Tin Tức

|

09/01/2020

Vai trò của trưởng nhóm và cách quản lý nhóm hiệu quả cao

Hiện nay, làm việc nhóm là một hình thức làm việc được nhiều công ty ưa chuộng, phù hợp với nhiều thể loại, mức độ công việc. Nhắc tới làm việc nhóm không thể quên vị trí trưởng nhóm. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu vai trò của trưởng nhóm nhé!

1. Nhóm và trai trò của trưởng nhóm

Nhóm không đơn giản chỉ là nơi tập trung của nhiều người, cùng làm việc dưới sự lãnh đạo của người quản lý. Nó còn là nơi tập trung của những cá nhân có trách nhiệm, có chuyên môn để cùng nhau thực hiện một mục đích chung.

Vai trò của trưởng nhóm

Để có thể liên kết các thành viên trong nhóm, chỉ đạo, phân chia công việc thì trong một nhóm không thể thiếu đi vị trí của người trưởng nhóm.

Trưởng nhóm là một người có vai trò lớn trong nhóm:

  • Tìm kiếm và chiêu mộ nhân tài về nhóm của mình: 

Để làm việc nhóm có hiệu quả cao nhất, người nhóm trưởng cần phải chọn ra được những người phù hợp nhất với công việc của nhóm mình.

  • Biết cách khơi gợi tiềm năng của các thành viên trong nhóm và phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể:

Ai trong chúng ta cũng biết rằng có đoàn kết thì mới có sức mạnh. Làm việc nhóm chính là nâng cao tinh thần đồng đội, đoàn kết giữa các thành viên. 

Trước khi bắt đầu công việc, hãy đánh giá năng lực của từng thành viên và tìm cách làm sao tận dụng tốt nhất năng lực đó để có thể bổ sung cho nhau khi làm việc. Trưởng nhóm cần biết cách tối ưu hóa năng lực thành viên trong nhóm để công việc có thể thành công một cách mĩ mãn.

  • Giúp đỡ các thành viên:

Hãy đưa ra mục tiêu đối với những thành viên trong nhóm sau đó hỗ trợ các thành viên trong nhóm để đạt mục tiêu đã đề ra. Trưởng nhóm nên gần gũi, hòa đồng với các thành viên trong nhóm của mình. Công việc sẽ hoàn thành tốt hơn khi mọi người trong nhóm giúp đỡ lẫn nhau và các thành viên cảm thấy thoải mái khi làm việc!

  • Biết cách dẫn dắt nhóm của mình tiến bộ:

Trưởng nhóm cần phải chắc chắn một điều rằng nhóm bạn đang làm đúng và đi đúng hướng ban đầu. Bạn có thể lập một group chat hoặc trao đổi trực tiếp những điều cần phải quan tâm, những việc đã hoàn thành, chưa hoàn thành. 

Hãy cố gắng dẫn dắt nhóm của bạn đi qua những trở ngại, khó khăn, từ đó không chỉ nhóm tiến bộ hơn mà thành viên trong nhóm cũng gần gũi nhau hơn, công việc trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

  • Quản lý hoạt động tập thể chặt chẽ:

  • Quản lí nhân lực của nhóm

  • Đưa ra mục tiêu, nguyên tắc cụ thể

  • Phân chia công việc, trách nhiệm và nghĩa vụ của từng thành viên

  • Giám sát chặt chẽ quá trình làm việc

2. Cách quản lý nhóm đạt hiệu quả cao nhất

Đầu tiên, hãy đưa ra nguyên tắc, mục tiêu cho nhóm của bạn để mọi người biết mình cần làm gì và tuân thủ theo nguyên tắc đã đề ra (nhân sự, vai trò của từng người, thời gian họp, địa điểm họp,...)

Vai trò của trưởng nhóm và cách quản lý nhóm

Trưởng nhóm cũng cần phải thường xuyên đưa ra thông báo về những nhiệm vụ cần hoàn thành nhanh, những nhiệm vụ đã hoàn thành, những nhiệm vụ chưa hoàn thành, tiến độ công việc ra sao,... Công việc cần được phân công một cách rõ ràng, cụ thể.

Trong một tập thể có nhiều người với những tính cách khác nhau. Chính vì vậy, trưởng nhóm phải là người hiểu được thành viên trong nhóm để có thể phân công công việc cũng như có cách làm việc hợp lý.

Là một trưởng nhóm, bạn phải biết cách tạo ra môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, dễ chịu, gắn kết được cách thành viên trong nhóm để có thể quản lý nhóm một cách dễ dàng và công việc cũng sẽ có hiệu quả cao.

Để có thể quản lý nhóm một cách hiệu quả nhất, bạn cũng nên rèn luyện kĩ năng phát biểu, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, rèn luyện sự tự tin để thành viên trong nhóm cảm thấy an tâm hơn, các bài thuyết trình của bạn cũng sẽ có sức thuyết phục hơn đối với các thành viên trong nhóm

Thông qua bài viết trên hy vọng các bạn đã biết thêm về vai trò của trưởng nhóm và cách một trưởng nhóm quản lý nhóm hiệu quả nhất.Vieclamdaukhi - Chúc các bạn thành công!

>>Xem thêm :